Tham khảo top 10+ đặc sản miền Trung làm quà biếu ý nghĩa nhất

Category:

Mỗi địa phương hay vùng miền đều sở hữu những sản vật và đặc sản mang màu sắc rất riêng góp phần tạo sự đa dạng, phong phú cho văn hóa ẩm thực vùng miền. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những loại đặc sản miền Trung làm quà nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch. 

1. Chả cá Phan Thiết

Chả cá Phan Thiết là đặc sản được nhiều du khách chọn mua về làm quà khi ghé đến Bình Thuận. Để chế biến món đặc sản này, người ta thường chọn những loại cá n như: cá rựa, cá chai, cá mối, cá cam,… đem nghiền nhuyễn và sau đó quết thêm mỡ heo rồi trộn gia vị theo công thức riêng.

Bánh chả thành phẩm có màu vàng ruộm rất bắt mắt, đồng thời chả hấp còn được phủ một lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt trên để tạo độ ngậy và màu sắc hấp dẫn. Chả cá mua về có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như: nấu bún hay ăn kèm với bánh mì,…

2. Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là đặc sản Phú Yên nổi tiếng bởi thịt cá đặc biệt thơm ngon và dồi dào dinh dưỡng. Bên cạnh các kiểu thưởng thức điển hình như mắt cá ngừ hầm hay thịt cá cuốn cải xanh chấm mù tạt, cá ngừ đại dương còn được chế biến thành salad, áp chảo, hun khói,…

3. Tré

Tré là đặc sản miền Trung làm quà trứ danh khắp cả nước. Nguyên liệu để làm nên món tré gồm: thịt đầu heo, thịt tai heo, thịt ba chỉ trộn đều với gia vị như: riềng, mè, thính, ớt, tỏi và lá ổi non, sau đó được ủ lên men tự nhiên trong khoảng từ 2 đến 3 ngày để tạo hương vị hấp dẫn đặc trưng. Khi thưởng thức, người ta sẽ lột bỏ lớp rơm bên ngoài, làm tơi phần thịt bên trong rồi ăn kèm với các loại nước chấm.

4. Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là món bánh đặc sản Quảng Ngãi, được nhiều du khách thưởng thức và mang về làm quà, đặc biệt là vào ngày rằm hay dịp Tết. Nguyên liệu làm bánh gồm: bột mì, sữa, trứng, gừng được đánh đều rồi đem nướng trên khuôn chùm để cho ra chiếc bánh thuẫn nóng hổi, mềm, có vị béo, bùi và mùi thơm ngậy.

5. Mứt sen

Những hạt sen ngon ngọt, bùi bùi và thơm luôn được nhiều người yêu thích trong những dịp lễ Tết. Đặc biệt, du khách có thể chọn mua mứt sen tại Huế, Hội An hay Quảng Nam. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để bạn dành tặng người thân và bạn bè sau chuyến tham quan miền Trung.

6. Mắm sò Lăng Cô

Mắm sò Lăng Cô là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của huyện Phú Lộc,Thừa Thiên Huế, do đó để làm được loại mắm này, người thợ phải chọn những con sò tươi ngon đem tách vỏ, rửa sạch cát và để ráo nước rồi cho thêm muối, ớt, riềng vào trộn đều, sau đó bỏ vào chai đậy kín khoảng 8-10 ngày là có thể thưởng thức.

7. Mè xửng Huế

Mè xửng Huế là đặc sản miền Trung làm quà được nhiều du khách ưa chuộng. Bánh có màu vàng trong suốt, khi ăn mềm dẻo, kết hợp vị thơm của mè, ngọt béo của đường và giòn của đậu phộng tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

8. Trà cung đình Huế

các loại thảo dược có trong trà cung đình huế

Trà cung đình Huế là đặc sản hội tụ đầy đủ tinh hoa và khí chất miền Trung. Trà mang đậm chất trang trọng, cổ xưa, được chế biến vô cùng tỉ mỉ từ các loại thảo dược quý. Chính vì vậy, không chỉ mang hương vị hấp dẫn đặc trưng mà trà cung đình Huế còn giúp đầu óc thanh nhẹ, ngủ sâu giấc, đào thải độc tố, mát gan,…

9. Cu đơ

Cu đơ là loại kẹo được làm từ đậu phộng, mật mía và là đặc sản làm quà nổi tiếng của vùng đất Hà Tĩnh. Loại kẹo này có vị ngọt từ mật mía nguyên chất, vị cay của gừng, vị thơm của đậu phộng kết hợp với độ giòn của bánh tráng mè tạo nên hương vị vô cùng mộc mạc, hấp dẫn và rất thích hợp để làm quà biếu.

10. Nem chợ Huyện 

Nem chợ huyện không chỉ là món ăn dân dã phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người dân Bình Định mà còn là đặc sản trứ danh khắp cả nước. Nem chợ Huyện có đủ các vị từ mặn, ngọt, chua, cay và độ dai giòn vừa đủ. Du khách đến miền Trung có thể chọn mua đặc sản thơm ngon này mang về làm quà tặng gia đình, người thân.

11. Bánh ít lá gai Bình Định

Bánh ít lá gai vốn là đặc sản Bình Định, sau đó được lan rộng khắp các tỉnh miền Trung. Bánh ít lá gai dai dẻo, có vị ngọt thanh của đường, vị dẻo thơm của nếp, vị bùi của đậu, vị béo của dầu và hương cay nồng của gừng hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị bình dị, chân chất nhưng không kém phần thơm ngon và hấp dẫn.

12. Bò khô miếng

Bò khô miếng là một trong những đặc sản làm quà nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng. Những miếng bò được tẩm ướp gia vị và phơi khô theo quy trình chuẩn, giúp thịt bò giữ được lâu hơn mà không bị mất đi hương vị. Bò khô Đà Nẵng có vị cay, thơm, đồng thời, du khách có thể thưởng thức trực tiếp mà không cần phải chế biến.

13. Mực rim me Đà Nẵng

Mực rim me Đà Nẵng là đặc sản biển nổi tiếng, được rất nhiều du khách ưa chuộng thưởng thức và chọn mua về làm quà biếu. Để làm được món đặc sản này, người ta thường lựa chọn những con mực tươi ngon nhất, đem phơi nắng rồi rim với gia vị và được tẩm ướp sốt me giúp mang đến hương vị thơm ngon và đậm chất miền Trung.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về đặc sản miền Trung làm quà chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được loại đặc sản phù hợp nhất để dành tặng người thân và bạn bè của mình.

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *