Top 10+ đặc sản Điện Biên được dùng làm quà phổ biến nhất hiện nay

Category:

Khi nhắc đến vùng đất Điện Biên, mọi người thường liên tưởng đến các địa điểm du lịch, cùng với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Trong đó, các đặc sản tại đây cũng là một điểm nổi bật, thu hút được nhiều sự quan tâm từ khách du lịch. Ngoài việc thưởng thức tại các hàng quán, du khách có thể chọn đặc sản Điện Biên để làm quà tặng người thân, bạn bè. Để biết thêm chi tiết mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu top 10 đặc sản Điện Biên trong bài viết sau đây.  

I. Các đặc sản Điện Biên dùng làm quà

1. Sâu chít

Tại Điện Biên, sâu chít thường được dùng để ngâm rượu vì đây là loại côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao, sống lâu năm trong thân cây chít. Bề ngoài của sâu chít căng mọng, có màu trắng sữa. Ngoài ngâm rượu, sâu chít có thể được phơi khô, dùng làm nguyên liệu cho các món ăn đặc sản.

Giá thị trường cho sâu chít tươi theo bó (100 cây chít) là 100.000 đồng/1 bó và sâu chít tươi đã bóc sẵn là 1.400.000 đồng/1kg.

2. Chè tuyết tủa mùa

Chè Shan Tuyết (Tuyết Shan) hay được gọi là chè tuyết tủa mùa mang đến hương vị chè ngọt đầu lưỡi, pha một chút đắng và chát cùng hương thơm đặc trưng, có màu vàng óng. Giá thị trường cho chè tuyết tủa mùa là 950.000 đồng/kg.

3. Bánh khẩu xén

Bánh khẩu xén là loại bánh truyền thống của người Thái, được làm từ gạo nếp và sắn tươi (sắn nạc). Bề ngoài có màu trắng, pha trộn các màu sắc khác như màu từ gấc hay nếp cẩm. Bánh giòn, mỏng, khi ăn vào có cảm giác như bánh phồng tôm. 

4. Gạo Điện Biên

Gạo Điện Biên được xem là một trong những đặc sản nổi bật tại vùng đất Tây Bắc, được trồng trong điều kiện khí hậu thuận lợi, có hương vị thơm ngon. Hạt gạo có hình dáng thon dài, mẩy, màu trắng sữa, khi nấu lên cho hạt săn chắc, dẻo thơm. Giá thị trường của gạo Điện Biên là 300.000- 350.000 đồng/10kg.

5. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản truyền thống của người Thái Đen với ưu điểm là có thể bảo quản trong thời gian dài. Các miếng thịt trâu sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp gia vị, và được treo lên gác bếp. 

Sau một thời gian, chúng sẽ săn lại và khi ăn chỉ cần nướng sơ qua than hồng. Vị thịt mềm, thơm mùi gia vị đặc trưng tại xứ sở Tây Bắc. Giá thị trường của thịt trâu gác bếp dao động khoảng từ 800.000 – 1.000.000 đồng/1kg.

II. Top 10+ đặc sản Điện Biên phổ biến nhất hiện nay

1. Gà nướng mắc khén

Mắc khén là một loại gia vị đặc trưng tại vùng núi Tây Bắc, thường được ướp với thịt heo, bò, cá, đặc biệt là thịt gà. Do đó, gà nướng mắc khén hiếm hoi trở thành đặc sản có tiếng tại đây. 

Để chế biến gà nướng mắc khén, gà được sơ chế và nướng trên than củi, lửa không quá to. Khi nướng, gà được phết thêm gia vị mắc khén bên ngoài, làm cho gà thêm đậm đà và thơm ngon. Giá gà nướng mắc khén trên thị trường dao động từ 20.000 – 500.000 đồng/người.

2. Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp xuất phát từ món ăn cổ truyền của người Thái, được đánh giá là đặc sản có tiếng tại vùng đất Tây Bắc. Nguyên liệu chính là cá trôi, cá chép hay cá trắm,… sau khi sơ chế, thì mổ dọc sống lưng để dễ lật úp cá lại khi nướng. Gia vị được nhồi vào trong bụng cá sẽ ngấm vào thịt, làm cho thịt đậm đà hương vị.

Giá món Pa pỉnh tộp trên thị trường dao động khoảng 110.000 đồng/phần.

3. Xôi nếp nương Điện Biên

Xôi nếp Điện Biên được làm từ loại nếp nương nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc với vẻ ngoài căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, mềm dẻo và thơm. Để nấu được xôi nếp nương ngon, người nấu phải dành nhiều công sức khi nấu, giữ cho hạt nếp nở đều, không bị sượng. Khi ăn, bạn có thể dùng chung với muối mè hay các món mặn khác.

4. Rêu đá

Rêu đá được lấy từ các con suối tại vùng đất Tây Bắc, là đặc sản độc lạ tại Điện Biên. Rêu đá thường được dùng để chế biến các món như canh rêu, rêu hấp, nộm rêu, rêu nướng,… Đối với món rêu nướng, sau khi làm sạch, bạn có thể trộn với các loại gia vị như ớt, tỏi, mắc khén,… rồi gói trong lá dong hay lá chuối. Kế đến kẹp vào thanh tre và nướng, các món ăn từ rêu đá có công dụng giải độc, giải nhiệt, trị huyết áp.

5. Thịt lợn xay hấp lá chuối

Thịt lợn xay hấp lá chuối là món ăn đặc sản tại Điện Biên, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị và gói hấp với lá chuối. Món ăn được hấp cách thủy trong 1 giờ, khi mở ra có mùi của thịt lợn hòa quyện với lá chuối. 

6. Vịt om hoa chuối

Đặc sản vịt om hoa chuối là món ăn dễ chế biến, thịt vịt sau khi được sơ chế sẽ ướp với các gia vị như gừng, sả, mắc khén, ớt,… Kế đến là gói vào lá chuối om trong 3 giờ và om cùng lửa thật nhỏ đến khi thịt chín toàn bộ.

7. Chấm chéo

Chấm chéo là loại nước chấm có nguồn gốc từ người Thái ở Tây Bắc. Nguyên liệu bên trong được làm từ mắc khén giã nhuyễn, pha trộn với ớt, rau mùi, muối, sả, ớt khô,… tạo nên hỗn hợp có mùi vị đặc trưng. Loại nước chấm này thường được dùng chung với các món thịt nướng, thịt trâu gác bếp, xôi,…

8. Canh bon

Canh bon là đặc sản có nguồn gốc xuất xứ từ dân tộc người Thái, được làm từ nguyên liệu da bò hay da trâu kết hợp với cây bon (cây khoai nước), rau thơm, cà dại cùng với các gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần da bò, da trâu dai giòn, hòa quyện với vị đắng của cà, mắc khén, sả, tạo nên một món ăn có mùi vị đặc trưng, lạ miệng cho người dùng.

9. Xôi chim

Xôi chim là một đặc sản dân dã, thường được dùng trong các dịp lễ, tết của người Điện Biên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của nếp nương, nấu cùng thịt chim ngói, mang đến một món ăn độc lạ cho người dùng.

10. Bắp cải cuốn nhót xanh

Một trong những món ăn độc lạ khác của người Điện Biên là bắp cải cuốn nhót xanh, tuy đơn giản nhưng dần trở thành đặc sản trứ danh tại đây. Để thưởng thức, bạn cần chuẩn bị quả nhót xanh không quá già, không quá non, cuốn với bắp cải và rau mùi, chấm vào chấm chéo. 

11. Măng đắng

Măng đắng là một trong những đặc sản Điện Biên nổi tiếng, thường được chọn để làm quà, có vị đắng khó quên khi ăn. Măng đắng thường được chế biến với các món luộc, xào, nộm, hầm xương,… Ngoài ra, măng đắng còn được dùng để ăn kèm với chấm chéo, mang đến một hương vị khó quên.

III. Nên mua đặc sản Điện Biên tại cơ sở nào ngon, giá rẻ?

Nếu có dịp đến với Điện Biên, bạn có thể đến các địa điểm sau để mua đặc sản:

  • Đặc sản tây bắc showroom Điện Biên tọa lạc tại Số 679 đường Võ Nguyên Giáp, TP. Điện Biên Phủ
  • Nhà hàng Điện Biên Phủ tọa lạc tại số 279A Đường 7/5, Mường Thanh, Điện Biên Phủ
  • Các phiên chợ ở vùng cao tại Điện Biên đều có bán các đặc sản Điện Biên

IV. Một số lưu ý khi mua quà đặc sản Điện Biên

Trước khi mua hàng, bạn nên hỏi kỹ về giá cả sản phẩm. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, và tìm hiểu kỹ phương pháp bảo quản. 

Bạn nên lựa chọn mua các sản phẩm chất lượng, từ các đơn vị uy tín, tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng. Ngoài ra, khi mua, bạn có thể trả giá sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân và người bán.

Trên đây là những thông tin về các đặc sản Điện Biên. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ biết thêm về những loại đặc sản phong phú tại đây, và lựa chọn được món quà phù hợp khi có dịp viếng thăm.

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *