Top 13 loại bánh kẹo đặc sản ngon nhất Việt Nam

Category:

Việt Nam là quốc gia có nền văn hóa lâu đời với nhiều loại bánh kẹo đặc sản nổi tiếng. Mỗi vùng miền đều có những nét đặc sắc và đặc sản khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại bánh kẹo đặc sản thơm ngon và nổi tiếng của Việt Nam. 

1. Bánh khô mè – Đặc sản Đà Nẵng

Bánh khô mè là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng với thành phần được làm từ bột gạo, bột nếp, gừng, đường và hạt mè. Nhờ hương vị thơm ngon, bánh khô mè được nhiều du khách trong và ngoài nước mua về làm quà cho người thân và bạn bè mỗi khi có dịp ghé qua nơi đây. 

2. Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ là một món đặc sản của người Hà Tĩnh mà bất kỳ ai mỗi khi ghé thăm nơi này đều muốn thưởng thức. Kẹo cu đơ có hương vị thanh ngọt của đường mía, vị béo của lạc kết hợp vị cay nồng của gừng tươi và bùi bùi của bánh đa. Loại kẹo này thường được thưởng thức chung với trà.

3. Bánh Cốm – Đặc sản Hà Nội

Bánh Cốm được làm bởi gạo nếp cái hoa vàng, nhân đậu xanh và sầu riêng. Vì vậy, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng hòa quyện cùng lớp vỏ bánh dẻo mềm và lớp nhân đậu xanh ngọt bùi. Ngoài ra, bánh cốm là một trong các vật phẩm không thể thiếu trong mỗi dịp lễ cưới hỏi truyền thống tại miền Bắc.

4. Mè xửng Huế – Đặc sản Cố đô

Mè xửng Huế từ lâu đã trở thành biểu tượng của cố đô và nằm trong danh sách những đặc sản Huế thơm ngon. Đặc sản này được làm từ bột gạo, mè, bánh đa, mạch nha và đậu phộng. Kẹo có vị ngọt và dẻo dai của đường kết hợp với đậu phộng mùi thơm của vừng khiến người ăn nhớ mãi.

5. Kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa là đặc sản nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre với vị thơm ngon từ sự kết hợp giữa cơm dừa và đường mạch nha. Sau đó, kẹo sẽ được thêm các các hương vị khác như: lá dứa, sầu riêng,… tạo nên sản phẩm kẹo dừa mang đậm nét đặc trưng của miền Tây sông nước.

Bạn có thể mua kẹo dừa Bến Tre để làm quà tặng cho người thân, bạn bè với đa dạng các loại như: kẹo dừa cacao, kẹo dừa đậu phộng sầu riêng, kẹo dừa nguyên chất,…

6. Mứt rong sụn Phan Rang

Mứt rong sụn Phan Rang được làm từ rong sụn thiên nhiên cao cấp chứa nhiều khoáng chất, iốt, nguyên tố vi lượng, vitamin, axit amin,… có lợi cho sức khỏe con người. Với thành phần chủ yếu là rong biển, mứt rong sụn Phan Rang có tác dụng giúp người dùng chống suy dinh dưỡng, hạn chế u xơ, bướu cổ và chống xơ vữa động mạch.

7. Kẹo sìu châu Nam Định

Kẹo sìu châu là món kẹo đặc sản của Nam Định với hình dáng hình chữ nhật có kích thước dài bằng ngón tay. Kẹo được làm từ lạc, vừng, gạo nếp thơm, mạch nha và đường. Khi thưởng thức kẹo, bạn có thể cảm nhận được hương vị giòn tan của vừng và lạc kết hợp với vị ngọt thanh của đường.

8. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bình Định. Với lớp vỏ bánh được làm từ gạo nếp dẻo mềm có mùi thơm dịu của lá gai cùng nhân bánh ngọt bùi bên trong. Đặc biệt, loại bánh này còn có nước cốt lá gai (lá có hình trái tim với răng cưa ở viền lá). Loại nước này giúp cho bánh có màu đen trong đẹp mắt và mùi thơm mát.

9. Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh là một loại bánh đặc sản của tỉnh Hải Dương được làm từ đậu xanh cùng với đường kết tinh, mỡ lợn và tinh dầu hoa bưởi. Loại bánh này khi ăn có vị ngọt thanh, bánh mềm mịn tan trong miệng. Món bánh đậu xanh thường được dùng kết hợp với trà để hương vị ngọt thanh của bánh quyện vào vị chan chát của trà.

10. Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng là loại bánh đặc sản của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và vùng đất Tây Nam Bộ nói chung. Bánh pía có 2 phần là phần nhân và phần vỏ. Nhân của bánh thường được làm từ đậu xanh cùng với khoai môn hấp chín rồi tán nhuyễn và xào với đường. Sau khi nhân bánh nguội, người thợ làm bánh sẽ bọc nhân bánh với trứng để cho bánh được mềm nhưng người ăn thưởng thức nhiều mà không ngán. 

11. Kẹo cau xứ Huế

Xứ Huế ngoài những món đặc sản nổi tiếng như: bún bò Huế, cơm hến, kẹo mè xửng,… thì không thể không nhắc đến món kẹo cau – loại kẹo tuổi thơ dành cho trẻ con và người dân xứ Huế. Kẹo có hình dáng như miếng cau chẻ sáu và được chia thành 2 phần: bên ngoài màu trắng viền kẹo làm từ bột gạo, bên trong là phần cứng màu vàng nhạt được làm từ đường cô đặc.

12. Kẹo đậu phộng Đà Nẵng

Kẹo đậu phộng là món ăn dân dã của người dân Đà Nẵng được chế biến từ hạt đậu phộng, mạch nha và bánh tráng nướng. Kẹo đậu phộng có hương vị thơm ngon và hấp dẫn gần giống với kẹo cu đơ Hà Tĩnh. Để làm ra miếng kẹo đậu phộng ngon, người thợ phải có sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn hạt đậu đến khâu chọn mạch nha và chọn bánh tráng.

13. Bánh hồng Tam Quan Bình Định

Bánh hồng được làm từ dừa, kết hợp với nếp dẻo và đường kính trắng, bột mì hoặc bột bình tinh. Khi thưởng thức bánh hồng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, vị thơm béo của dừa và vị dẻo ngọt của nếp. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc top 13 những loại bánh kẹo ngon nhất Việt Nam. Hy vọng rằng sẽ đem lại cho bạn những thông tin thật hữu ích để lựa chọn được món đặc sản làm quà tặng hoặc làm món ăn vặt trong gia đình.

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *