Vỏ Bình Giữ Ấm Trà Hình Trái Dừa Món Quà Cho Người Thân Yêu

Category:

Ngày nay, phong tục uống trà vẫn được giữ lại và duy trì đến ngày nay nhất là những người lớn tuổi, món quà là vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa chắc chắn sẽ làm cho người thân rất vui.

Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa đẹp mắt

Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa đẹp mắt

Hiện nay, vỏ bình giữ ấm trà trên thị trường có rất nhiều loại cũng như với nhiều mẫu mã khác nhau như bình giữ ấm bằng tre, nhựa, thuỷ tinh, vỏ bình giữ ấm trà bằng trái dừa đang được thịnh hành. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đôi nét về bình giữ ấm trà hình trái dừa – món quà đặc biệt cho người thân yêu.

Đôi nét về bình giữ ấm trà hình trái dừa:
– Để làm được bình giữ ấm trà hình trái dừa đòi hỏi phải lựa chọn tỉ mỉ đến từng công đoạn từ việc leo lên cây dừa chọn những loại trái dừa khô tròn trịa, gáo to, da màu chuyển sang màu nâu, ba cạnh đáy đều nhau.
– Dừa rụng tự nhiên, hoặc dừa được hái xuống tránh dập phần vỏ.
– Phần quan trọng nhất là chia trái dừa theo tỉ lệ 3-7, cắt trái dừa theo trái dừa theo tỉ lệ đã chia sao cho khi đặt ấm không bị nghiêng.
– Tiếp đến dùng nạo lấy phần cơm dừa ra, tiếp tục dùng đục để nạo sao cho vừa với vành bình trà theo từng tỉ lệ khác nhau, nhưng luôn để lại 1 phần gáo trong để khi vỏ dừa khôn không bị nứt.
– Phần tay cầm trên nắp thì chọn những trái dừa non, cắt lấy phần núm đục lỗ phần giữa nắp dán keo vào, cuối cùng dùng dầu bóng phủ lên bề mặt vỏ, phơi một đến hai nắng là xong.

Vỏ dừa trong công đoạn làm bình giữ ấm

Vỏ dừa trong công đoạn làm bình giữ ấm

Ý nghĩa của vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa:

  • Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa không chỉ được sử dụng để giữ ấm những bình trà mà còn là một nét văn hóa, một nét đặc trưng của một vùng miền Việt Nam.
  • Ngày nay, nền kinh tế phát triển, đời sống đầy đủ hơn thì những chiếc bình thủy tinh hay nhựa ra đời, tuy nhiên cũng không thể thay thế được vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa, một nét đẹp của dân Việt, một nét đẹp cổ xưa.
  • Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa thường được sử dụng để làm quà tặng nhất là các cụ, những người thân trong gia đình có truyền thống uống trà, hay những dịp lễ tết đều có sử dụng vỏ bình để giữ ấm trà tiếp khách, vừa đẹp, vừa mang cổ truyền.
  • Ngày nay, vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa còn được khắc thêm nhiều họa tiết trên thành ngoài để mang nhiều nét đặc sắc hơn, hay còn có nhiều loại hơn người ta sử dụng gáo dừa làm thành vỏ bình giữ ấm trà cho mới lạ và đẹp mắt hơn.
Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa, nét văn hóa Việt Nam

Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa, nét văn hóa Việt Nam

Vỏ bình giữ ấm trà hình trái dừa là một nét truyền thống của dân tộc Việt Nam nhất là những người dân tại vùng đất bao la dừa Bến Tre, là con cháu nên hãy giữ được phong tục ấy!

TAGS:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *